First Ride Yamaha Xmax 300 : Nothing But The Max 

cut

ครั้งนี้เป็นการทดลองขี่รถออโตเมติครุ่นใหม่จากค่ายส้อมเสียง ที่มีคนเฝ้ารออยู่ไม่น้อยกับ Yamaha Xmax 300 รถออโตเมติคสไตล์สปอร์ตที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Big Motor sale 2017 มาดูกันครับว่าตัวรถจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งในเวอร์ชั่นที่ขายที่เมืองไทยจะเป็นเวอร์ชั่นเดียวกับที่ขายในยุโรป หมายความว่าฟังก์ชั่นอะไรที่เวอร์ชั่นยุโรปมี เวอร์ชั่นไทยก็มีเช่นกันครับ เดิมทีเมืิองไทยมีรถออโตเมติคในตระกูล Max จำหน่ายอยู่ 2 โมเดลนั่นก็คือ Nmax 155 และ Tmax 530 ล่าสุดกับ Xmax 300 โดยทีมงาน GT-R Maxx ได้ลองขับขี่ก่อนการเปิดตัว มาทำความรู้จักกันเลยครับ 

DSC_0149

รูปโฉมภายนอกของ Xmax 300 เป็นการย่อส่วนของ Tmax 530 ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า LED พร้อม Daytime Running Light ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ LED ดีไซน์สปอร์ตพรีเมี่ยมทันสมัย ให้ความสว่างชัดเจนทุกระยะการมองเห็น เพิ่มวิสัยทัศน์ที่ดีในการขับขี่ แผงหน้าปัดรูปทรงสปอร์ตแบบ Multi-function Meters ที่แสดงข้อมูลอย่างชัดเจน พร้อมจอ LED บอกสถานะฟังก์ชั่นการขับขี่ได้แบบครบถ้วน Front Storage & ACC Socket ช่องเก็บของด้านหน้าขนาดใหญ่ทั้ง 2 ด้าน พร้อมช่องเสียบอุปกรณ์ชาร์จไฟขนาด 12V เพื่ออำนวยความสะดวกในการชาร์จโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์นำทางในขณะเดินทาง X-BOX ที่เก็บสัมภาระใต้เบาะขนาดใหญ่ไซส์ XL ที่สามารถเก็บหมวกกันน็อคเต็มใบได้ถึง 2 ใบ หรือใส่หมวกเต็มใบ 1 ใบ พร้อมวางกระเป๋าเอกสารขนาด A4 ได้จำนวน 1 ใบได้แบบสบายๆ วินชิล สามารถปรับสูง-ต่ำ 50 ม.ม. ระบบบังคับเลี้ยวใช้แฮนด์บาร์ที่สามารถปรับได้ 2 ระยะ เบาะนั่งชิ้นเดียวแบ่งระดับผู้ขับขี่และคนซ้อน

DSC_0020

ทางด้านเครื่องยนต์ ยามาฮ่าพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกนี้ภายใต้เทคโนโลยี Bluecore 1 สูบความจุ 292 ซีซี (ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก 70 ม.ม. x 75.9 ม.ม.) SOHC 4 วาล์ว อัตราส่วนกำลังอัด 10.9:1 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด และระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้พละกำลังสูงสุด 27.6 แรงม้า ที่ 7,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 29 นิวตันเมตร ที่ 5,750 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังเป็นแบบ CVT (Continuously Variable Transmission) อัตราทดอยู่ที่ 2.386-0.746 : 1 อัตราทดเฟืองท้ายอยู่ที่ 7.590 ความจุถังน้ำมัน 13 ลิตร และน้ำหนักตัวรถ (รวมของเหลว น้ำมันเชื้อเพลิง+น้ำมันเครื่อง) อยู่ที่ 179 ก.ก. 

DSC_0044

ใหม่!! ยามาฮ่า เอ็กซ์แม็กซ์ 300 ยังเพิ่มขีดจำกัดความเป็นสปอร์ตออโตเมติก ระดับพรีเมี่ยมให้เด่นชัดยิ่งขึ้นด้วย Smart Key system ระบบกุญแจสมาร์ทคีย์ อัจฉริยะ ทุกการควบคุมรถทั้งคัน ทั้งการสตาร์ทหรือดับเครื่องยนต์ การปลดล็อคแฮนด์รถ ปลดล็อคเบาะ ปลดล็อคฝาปิดถังน้ำมัน รวมทั้งเป็นสัญญาณตอบรับ ANSWER BACK ช่วยเพิ่มความเรียบง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โช้คอัพหน้ามาพร้อมแกนโช้คขนาดใหญ่ถึง 33 มม. เพิ่มสมรรถนะการซับแรงสั่นสะเทือนได้นุ่มนวลอย่างสมดุล โดยออกแบบใหม่ให้กว้างรับกับล้อแม็ก และยางขนาดใหญ่กว่าเดิม เบา แข็งแรง รับกับตัวรถ พร้อมตอบสนองการขับขี่ได้อย่างเร้าใจทั้งบนถนน และในสนาม อีกทั้งยังก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ ด้วยระบบเบรก ABS ช่วยป้องกันล้อล็อคหากเกิดการเบรกกะทันหัน พร้อมระบบ Traction Control System (TCS) ที่จะช่วยปรับสมดุลกำลังของเครื่องยนต์ เมื่อล้อหน้า และล้อหลังหมุนไม่สัมพันธ์กัน เป็นการเพิ่มความปลอดภัยขึ้นอีกระดับให้กับสปอร์ตออโตเมติกระดับพรีเมี่ยมคันแรกของเมืองไทย

DSC_0017

ว่าด้วยเรื่องของการขับขี่ ท่านั่งเป็นสิ่งที่หลายๆคนให้ความสำคัญเพราะรถออกโตเมติคขนาดกลางจะเป็นรถที่สามารถเดินทางไกลได้และต้องใช้งานทุกวันได้อีกด้วย Xmax ออกแบบเลือกท่านั่งตามการใช้งาน สำหรับตัวทีมงานที่สูง 179 ซม. สามารถยืนได้เต็มฝ่าเท้า ส่วนท่านั่งก็ไม่ต้องก้มเพราะแฮนด์สามารถขยับได้เล็กน้อย เรื่องอัตราเร่งเพียงแค่เปิดคันเร่งเบาๆ รถก็เคลื่อนตัวทันที หากเปิดคันเร่งหนักๆ จะเจออาการรอรอบเล็กน้อยจากนั้นรอบเครื่องจะสูงขึ้นและความเร็วจะไต่ตามรอบเครื่องอย่างรวดเร็ว การเข้า-ออกโค้งเป็นไปอย่างรวดเร็ว โค้งกว้างหรือโค้งแคบก็สามารถไปได้อย่างต่อเนื่อง ระบบกันสะเทือนหน้า-หลังจากการลองขี่ในสนาม YRA ยังไม่ออกอาการเท่าที่ควร อาการของโช๊คฯหลังออกไปแนวนุ่มหนึบ ส่วนระบบเบรคที่ติดตั้ง ABS ทัั้งหน้า-หลังก็มั่นใจได้ว่าเอาอยู่แน่นอนโดยการทดลองขับขี่ครั้งนี้เป็นการขี่ในแบบสนามสั้นๆ ถ้ามีโอกาสแยกทดสอบจะนำมาพูดคุยกันอีกครั้ง สำหรับ Yamaha Xmax 300 มีให้เลือกด้วยกันถึง 4 สี คือ สีเทา-ดำ สีน้ำตาล-ดำ-เทา สีขาว-ดำ และสีเหลือง-ดำ ในราคาจำหน่ายเริ่มต้นเพียง 168,000 บาท เท่านั้น

Chet_27

ขอขอบคุณ ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ สำหรับการทดลองขับครั้งนี้

Image Gallery

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>