ทริปเอ็กคูลซีฟตามรอยพ่อกับ Ford Ranger & Ford Everest

FordxNan (20)

ในครั้งนี้ทีมงาน GT-R Maxx ได้ร่วมทริปสุดเอ็กคลูซีฟ ตามรอยเท้าพ่อ เยี่ยมชมโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และร่วมทำกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือและพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในชุมชน พร้อมเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติ และสัมผัสประสบการณ์ 3 วัน 2 คืน กับการขับขี่เหนือระดับจากฟอร์ด เอเวอเรสต์ และ ฟอร์ด เรนเจอร์ ณ เมืองน่าน

FordxNan (16)

เหตุผลที่ทางฟอร์ด ประเทศไทย ได้เลือกจังหวัดน่านในทริปครั้งนี้ก็พเพราะ “จังหวัดน่าน เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมเยียน บำบัดทุกข์ บำรุงสุขแก่พสกนิกรชาวไทย รวมถึงทรงริเริ่มการจัดตั้งโครงการในพระราชดำริต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อวางรากฐานในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับคนในชุมชนอย่างยั่งยืน

FordxNan (13)

การจัดทริปในครั้งนี้ ทางฟอร์ด ประเทศไทยและคณะสื่อมวลชนจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเทิดพระเกียรติ แสดงความจงรักภักดี และร่วมเผยแพร่พระราชกรณียกิจผ่านการเยี่ยมชมโครงการในพระราชดำริและการทำกิจกรรมความดีต่างๆ เพื่อสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ รวมไปถึงทดสอบสมรรถนะการขับขี่เหนือระดับไปกับฟอร์ด เอเวอเรสต์ และ ฟอร์ด เรนเจอร์ ที่สร้างมาเพื่อเป็นที่หนึ่งท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของจังหวัดน่าน”

FordxNan (26)

สำหรับวันแรก ทีมงาน GT-R Maxx ได้เดินทางไปกับ ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทรค 3.2 ลิตร รุ่นปี 2016 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์ค ทีดีซีไอ วีจี  เทอร์โบขนาด 3.2 ลิตร ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีด ส่งพละกำลังได้สูงสุดถึง 200 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุดถึง 470 นิวตันเมตร เริ่มต้นทริปไปยังอำเภอทุ่งช้างเพื่อเยี่ยมชมอนุสรณีย์วีรกรรม พลเรือน ตำรวจ ทหาร ณ พิพิธภัณฑ์ทหาร เป็นที่แรก เพื่อสดุดีวีรกรรมของวีรชนไทย รวมไปถึงสักการะพระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานเพื่อเป็นมิ่งขวัญและกำลังใจในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายกับชาวบ้านในท้องถิ่นเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2519

FordxNan (27)

ซึ่งในช่วงเวลาที่พระองค์ได้เสด็จฯ ไปนั้น จังหวัดน่านยังเป็นพื้นที่สีแดงที่เต็มไปด้วยภัยอันตราย แต่พระองค์ทรงห่วงใยพสกนิกรของพระองค์เหนือสิ่งอื่นใด นำมาซึ่งความปลื้มปิติและเป็นที่เล่าขานจากรุ่นสู่รุ่นของชาวเมืองน่านถึงน้ำพระราชหฤทัยที่เปี่ยมไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง หลังจากนั้น คณะสื่อมวลชนได้ออกเดินทางไปอุทยานแห่งชาติดอยภูคาซึ่งมีสภาพพื้นที่เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มีป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่าที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ ทั้งยังเป็น แหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดน่าน  ระหว่างการเดินทางไปดอยภูคา แม้ว่าเส้นทางจะคดเคี้ยวมากมาย พวงมาลัยไฟฟ้า ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในช่วงความเร็วต่ำ ให้น้ำหนักที่เบา ควบคุมรถได้อย่างแม่นยำ รวมไปถึง

FordxNan (9)

ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดรถบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) สามารถช่วยให้ผู้ขับขี่ขับรถบนทางลาดชันได้อย่างมั่นใจ ระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (Hill Descent Control) ที่ช่วยควบคุมการขับลงเขาที่เสริมแรงเบรกในระดับความเร็วต่อเนื่อง ผสานกับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (Traction Control System) และระบบเบรกฉุกเฉิน (Emergency Brake Assistance) ที่ช่วยส่งน้ำหนักไปที่ระบบเบรกเพื่อเพิ่มพลังในการเบรกเมื่อผู้ขับขี่ต้องเบรกกะทันหันในสถานการณ์ฉุกเฉินอีกด้วย ในฟอร์ด เรนเจอร์ เวอร์ชั่นปี 2016 ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ติดตั้งอีกมากมาย อาทิ 

FordxNan (10)

ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Program) เพื่อการควบคุมทุกการขับขี่ ซึ่งมาพร้อมระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ (Rollover Mitigation) ระบบลดอาการส่ายขณะลากจูงเทรลเลอร์ (Trailer Sway Control) ช่วยให้รถอยู่ในความควบคุมเสมอแม้ในสภาวะการขับขี่ที่ท้าทาย และระบบควบคุมการบรรทุก (Adaptive Load Control) ช่วยรักษาระบบควบคุมการทรงตัวตามน้ำหนักของสัมภาระ

FordxNan (8)

วันที่ สองของการเดินทาง ทีมงาน GT-R Maxx สลับมาขับ ฟอร์ด เอเวอร์เรส ใหม่ ซึ่งมีการเพิ่มรุ่น 2.2 ไทเทเนี่ยม + ซึ่งเป็นการนำเอาออฟชั่นของรุ่น 3.2 ไทเทเนี่ยม + มาบรรจุลงไปในรุ่น 2.2 หรือเป็นรุ่นท๊อปของ เอเวอร์เรส 2.2 นั่นเองครับ

FordxNan (25)

หลังจากได้รับการบรรยายสรุปเส้นทางออกเดินทางไปยังโครงการปิดทองหลังพระ บ้านเปียงก่อ ตำบลขุ่นน่าน ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้และฝึกอบรมด้านการพัฒนาพื้นที่ทำกินตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง สื่อมวลชนได้เข้าเยี่ยมชมโครงการและร่วมทำกิจกรรมการปรับเปลี่ยนที่ดินจากการถางป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพดมาเป็นการทำการเกษตรแบบยั่งยืน

FordxNan (24)

ในระหว่างทางสื่อมวลชนยังได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่ของฟอร์ด เอเวอเรสต์ ทั้งระบบเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร ดีเซลดูราทอร์ค ทีดีซีไอ วีจี เทอร์โบ  (Duratorq TDCi VG Turbo) แบบ 4 สูบ ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 160 แรงม้า ติดตั้ง ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า Electric Power-Assisted Steering (EPAS) ที่ปรับให้มีน้ำหนักเบาในขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ และเน้นความแม่นยำเมื่อขับขี่ที่ความเร็วสูง ช่วยลดความวิตกกังวลให้แก่ผู้ขับขี่ทุกครั้งที่ต้องบังคับพวงมาลัยแม้ในสถานการณ์การขับขี่ที่ยากลำบาก

FordxNan (12)

เนื่องจากเส้นทางในวันที่สองนั้นเป็นเส้นบนภูเขาทีมงานได้ลองระบบต่างๆอาทิ ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง (Lane Keeping System) ระบบเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Warning System) และระบบแจ้งเตือนการขับขี่ (Driver Alert System) ระบบดังกล่าวช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างคล่องตัวและเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น ในช่วงเย็นของการเดินทางวันที่สอง ไดเพักผ่อนที่โรงแรมน่านตรึงใจ

FordxNan (47)

ในวันที่สามซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเดินทาง สื่อมวลชนได้เดินทางมายังพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเทศบาลตำบลเวียงสา อำเภอเวียงสา เพื่อน้อมรำลึกถึงองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในคราวเสด็จเยือนจังหวัดน่านครั้งแรก พร้อมเยี่ยมชมการจัดแสดงพระที่นั่ง ภาพถ่าย และของใช้ในสมัยโบราณ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น

FordxNan (55)

เมื่อเดินทางถึงที่หมาย สื่อมวลชนยังสามารถใช้ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist) ซึ่งเป็นระบบช่วยสแกนหาช่องว่างในการจอดรถที่เหมาะสม รวมไปถึงระบบตรวจจับรถในจุดบอด (BLIS – Blind Spot Information System) ที่มาพร้อมระบบตรวจจับรถขณะออกจากซองจอด (Cross Traffic Alert) ที่จะคอยแจ้งเตือนผู้ขับขี่ในกรณีที่มีรถคันอื่นอยู่ในจุดบอดหรือเมื่อมีรถตัดผ่านในขณะถอยออกจากซองจอด ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถถอยรถออกจากช่องจอดได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

FordxNan (21)

ในช่วงบ่ายสื่อมวลชนยังได้ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมกับฟอร์ด ประเทศไทย ด้วยการสมทบทุนในการสร้างห้องสมุดให้กับโรงเรียนริมฝั่งว้าวิทยา และส่งมอบหนังสือเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ นิทาน และวีดิทัศน์เกี่ยวกับคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและอุปกรณ์การเรียนการสอนต่างๆ ให้กับทางโรงเรียน หลังจากนั้น สื่อมวลชนเดินทางกลับมายังสนามบินน่านนคร จังหวัดน่าน ก่อนจะเดินทางกลับด้วยการบินมายังกรุงเทพมหานครโดยสวัสดิภาพ

FordxNan (7)

ขอขอบคุณ ฟอร์ด ประเทศไทย สำหรับทริปสุดเอ็กคูลซีฟในครั้งนี้

Image Gallery

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>